Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2213/QĐ-UBND về Ngày chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Đồng Nai lấy ngày 10-10 hàng năm làm ngày chuyển đổi số của tỉnh.

Trong quyết định nêu rõ, ngày chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai được tổ chức hằng năm nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh về vai trò ý nghĩa và lợi ích của CĐS; thúc đẩy sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia toàn dân bảo đảm sự thành công CĐS tỉnh Đồng Nai; đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 28-3-2022 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 và chương trình chuyển đổi số đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 của tỉnh Đồng Nai.

Đổi mới công nghệ, đa dạng hóa thị trường, các chuỗi cung ứng, sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

 Công tác cChuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn; tạo thói quen cho người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ trực tuyến thông qua tuyên truyền, hướng dẫn. Mọi chính sách hướng đến người dân và phải có công dân số. Bên cạnh đó, chuyển đổi số cần có sự đồng thuận, liên kết chung tay cùng đoàn kết phát huy sức mạnh tập thể, sức mạnh “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”

 

Ngày 13-10 hàng năm đã trở thành là Ngày Doanh nhân Việt Nam, nhằm khuyến khích và tôn vinh vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân vì những cống hiến, đóng góp cho phát triển đất nước. Với việc đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, khai thác, sử dụng các nguồn lực, doanh nhân Việt Nam đang là lực lượng chủ lực trong việc thay đổi cơ cấu kinh tế quốc dân, đóng góp quan trọng vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo dòng lịch sử, ngày 13/10/1945, tức khoảng hơn một tháng sau ngày đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi một bức thư cho giới Công thương Việt Nam để nhấn mạnh vai trò to lớn của giới Công thương trong công cuộc kiến thiết đất nước.

Trong bức thư, Bác viết: "...Hiện nay Công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích quốc lợi dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng...". 

Bác cũng nhấn mạnh thêm: "Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng".  Chính những dòng thư chứa chan tình cảm này của Bác là cơ sở để vào năm 2004 Chính phủ chính thức công nhận ngày 13/10 hàng năm là Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định lấy ngày 13/10 hàng năm là Ngày Doanh nhân Việt Nam là một sự công nhận chính thức của nhà nước đối với những đóng góp, nỗ lực của các doanh nhân Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh những cống hiến to lớn, vô cùng giá trị của các doanh nhân Việt Nam đối với sự nghiệp phát triển quốc gia, đặc biệt là phát triển nền kinh tế nước nhà. Điều này tạo thêm động lực để các thế hệ trẻ tiếp tục nâng cao vai trò của mình, đưa phòng trào thi đua sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển. Thêm vào đó, ngày Doanh nhân Việt Nam cũng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo của đội ngũ doanh nhân.

Sở Công Thương gửi lời chúc mừng đến các doanh nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, chúc  Quý đơn vị luôn mạnh khỏe, vững vàng trong sự nghiệp, vận hành công ty ngày càng phát triển.

(NTNSANG)

Sáng ngày 29-9, Tỉnh ủy tổ chức Chương trình hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 27/6/2019 của Ban TVTU về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ thị việc triển khai Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì hội Nghị:

-        Đ/c Hồ Thanh Sơn Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy,

-        Đ/c Thái Bảo Chủ tịch HĐND tỉnh;

-        Đ/c Cao Văn Quang - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;

-         Đồng chí Võ Văn Phi-Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo các Sở ban ngành, chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh.

-        Sau 3 năm thực hiện, toàn tỉnh đã có 111 sản phẩm OCOP được công nhận, gồm 48 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao và 62 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao và dự kiến có 1 sản phẩm 5 sao.

Ngoài ra, Đến dự hội nghị Đ/c  Nguyễn Hồng Lĩnh- UBTW Đảng- Bí thư Tỉnh Ủy, Đ/c Viên Hồng Tiến- TUV- Chánh văn phòng Tỉnh ủy cùng tham quan các gian hàng OCOP của tỉnh.

Hội nghị OCOP lần này đã tổng kết các mặt mạnh và điểm yếu, từ đó tìm hướng khắc phục những khó khăn. Thông qua hội nghị đã trao thưởng cho 39 tập thể và 34 cá nhân có thành tích xuất sắc công tác hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh trong 3 năm vừa qua. Theo Quyết định 2201/QĐ-UBND ngày 23/8/2022 của UBND tỉnh về việc xét khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 46/CT-TU ngày 27 tháng 6 năm 2019 của Tỉnh ủy; theo đó: Sở Công Thương được xét khen thưởng 01 khen thưởng tập thể và 2 cá nhân.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Lào cho biết tại cuộc hội đàm trực tuyến ngày 03/12/2021, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí hợp tác phát triển kinh tế dọc theo tuyến đường sắt Lào-Trung được khánh thành cùng ngày.

Giá trị đồng Kip giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, sau khi tiếp tục giảm mạnh so với các ngoại tệ phổ biến.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Na Uy (1971 - 2021), Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Hồng Lam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về những dấu ấn đặc biệt trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng như tiềm năng của hàng hóa Việt Nam tại thị trường này.

Xin trân trọng giới thiệu Bản tin thị trường Pháp và Bồ Đào Nha tháng 9/2021 do Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp biên soạn.

Quảng cáo