Được mùa ca cao (29-12-2020)
Nông dân trồng ca cao trên địa bàn H.Định Quán đang bước vào mùa thu hoạch ca cao. Từ nhiều năm nay, ca cao trở thành loại cây trồng xen canh dưới tán điều, xoài của hàng chục hộ dân với trên 120ha, mang lại giá trị kinh tế cao, cải thiện đời sống nông dân trong vùng.

Nhờ sự ổn định về giá cả và năng suất cây trồng nên những năm gần đây, số người trồng ca cao tăng đáng kể. Người trồng ca cao hiện nay có thể yên tâm sản xuất vì đầu ra của ca cao được doanh nghiệp địa phương thu mua. Sản phẩm ca cao có chất lượng được bán trên thị trường và đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, đồng thời là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên trên địa bàn.

* Năng suất cao hơn mọi năm

Ông Phạm Văn Cường, nông dân trồng ca cao xã Ngọc Định cho biết, vườn ca cao hơn 2,2ha của gia đình ông đang bước vào mùa thu hoạch. Theo ông Cường, sản lượng ca cao năm nay dự kiến sẽ cao hơn mọi năm từ 35 tấn năm 2019 lên khoảng trên 40 tấn vào năm 2020. Không chỉ gia đình ông Cường, một số hộ dân xung quanh cũng đang bước vào mùa thu hoạch và đều có năng suất cao nên bà con khá vui mừng.

Nhằm phát triển sản phẩm ca cao bảo đảm chất lượng và đa dạng về chủng loại, mẫu mã, Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức đang phát triển thêm vùng nguyên liệu tại một số tỉnh, thành khác như: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Gia Lai… Thời gian qua, nhằm hỗ trợ nông dân, ngoài việc hỗ trợ giống cây ban đầu Công ty Ca cao Trọng Đức còn đứng ra bảo lãnh cho nông dân được mua phân bón ca cao thiếu với doanh nghiệp sản xuất, đồng thời thu mua ca cao trái với giá cao hơn những đơn vị thu mua khác.

Cùng vào vụ thu hoạch như xã Ngọc Định, nông dân trồng ca cao tại xã Gia Canh đang bước vào vụ mùa với sản lượng khá cao. Ông Đoàn Minh Tuấn, Phó giám đốc HTX Ca cao Định Quán cho biết, trên địa bàn xã hiện nay có 43 hộ nông dân trồng ca cao là thành viên HTX. Đây cũng là địa bàn xây dựng mô hình cánh đồng lớn đối với cây ca cao.

Ông Tuấn chia sẻ, cây ca cao càng lâu năm thì cho năng suất càng cao vì cây khỏe, ít sâu bệnh và nếu có bệnh cũng dễ xử lý hơn những loại cây trồng khác. Tuy nhiên, HTX luôn theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho nông dân nên chất lượng cây khá ổn định. Ông Tuấn nhận định: “Tuy không cho thu nhập quá cao như một số loại trái cây khác nhưng đối với nông dân trước đây trồng một số loại cây kém hiệu quả và bấp bênh như tiêu thì cây ca cao giúp bà con ổn định hơn nên ngày càng có nhiều hộ chuyển đổi sang trồng ca cao xen canh”.

Ông Nguyễn Bá Oanh, quản lý của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức cho biết, nhiều năm nay, Công ty Trọng Đức luôn bao tiêu đầu ra sản phẩm ca cao cho nông dân. Với năng suất như hiện nay, mỗi tuần, công ty thu mua của nông dân khoảng 80 tấn, con số này cao gấp đôi so với năm ngoái. Ông Oanh dự kiến mỗi ha trồng ca cao năm nay sẽ cho thu hoạch trung bình khoảng
25-26 tấn quả.

* Cây “lành” cho nhà nông

Hiện nay, diện tích cây ca cao trên địa bàn H.Định Quán có khoảng 120ha, tập trung tại các xã Gia Canh, Ngọc Định. Trong đó, xã Gia Canh xây dựng cánh đồng lớn với tổng diện tích trên 50ha. Với sự ổn định từ cây ca cao, nhiều nông dân đã chuyển đổi cây trồng khá hiệu quả. Ông Phạm Văn Cường cho biết, vài năm gần đây, một số hộ dân xung quanh thấy lợi ích khi trồng cây ca cao nên đã dần chuyển đổi sang trồng ca cao xen canh để ổn định thu nhập cho gia đình. Cụ thể vào năm 2010, khu vực xã Ngọc Định mới chỉ có 6 hộ trồng ca cao, thì nay số người trồng đã tăng lên 26 hộ với diện tích khoảng trên 40ha.

Tương tự, tại xã Gia Canh, thời điểm năm 2014 mới chỉ có 18 hộ trồng ca cao nhưng nay số hộ trồng đã tăng lên 43 hộ. Không chỉ phát triển diện tích trên địa bàn H.Định Quán, để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho Công ty Ca cao Trọng Đức, các huyện lân cận như Trảng Bom, Xuân Lộc cũng có sự chuyển đổi sang cây ca cao. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 516ha ca cao với năng suất khoảng 4,5 ngàn tấn trái tươi mỗi năm, diện tích cây ca cao trong những năm gần đây đã tăng khoảng 20%.

Được biết, Công ty Ca cao Trọng Đức đang tiến hành hỗ trợ nông dân phát triển cây ca cao với dự kiến xây dựng vùng nguyên liệu với chuỗi cánh đồng lớn tổng diện tích khoảng 1 ngàn ha. Theo đó, công ty sẽ hỗ trợ người dân về giống cây trồng, chuyển giao, đào tạo kỹ thuật để nông dân có thêm kiến thức chăm sóc cây ca cao.

Thủy Mộc

Quảng cáo