Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai nhận được Quyết định số 381/QĐ-STTTT-HT ngày 18/6/2024 của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh về cho phép tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: Giải pháp nâng cao năng lực xuất khẩu trực tuyến đón đầu xu hướng toàn cầu cho doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai (văn bản gửi kèm theo),

Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai mời Quý đơn vị tham gia theo nhu cầu và/ hoặc phối hợp thông báo, giới thiệu và truyền thông về Hội thảo Giải pháp nâng cao năng lực xuất khẩu trực tuyến đón đầu xu hướng toàn cầu cho doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai đến các thành viên, hội viên, doanh nghiệp biết tham gia chương trình;

- Cách thức đăng ký tham dự: Đơn vị đăng ký điền đầy đủ thông tin theo đường link: https://forms.gle/VY5Z8AA9M2buU4h86 và gửi về Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai trước 16 giờ 30, ngày 20/6/2024

- Thông tin chương trình hội thảo và diễn giả: Chi tiết theo Phụ lục 1- đính kèm

- Thời gian: Từ 08 giờ 00 phút, ngày 21/6/2024 (thứ sáu)

- Địa điểm: Tại Nhà hàng Sen Vàng – số 105B, đường Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Rất mong Quý đơn vị quan tâm tham gia và phối hợp thực hiện./.

Cảnh báo các thủ đoạn chiếm đoạt tài sản qua các Sàn TMĐT

Thời gian vừa qua, do diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, tình trạng các đối tượng lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thông qua các Sàn TMĐT đang diễn ra phổ biến. Điều này tác động và ảnh hưởng xấu đến lòng tin của người tiêu dùng đối với hoạt động TMĐT. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với PA05 (Công An Thành phố Hà Nội) cảnh báo một số thủ đoạn chiếm đoạt tài sản qua các Sàn TMĐT như sau:

Thủ đoạn 1:

1. Đối tượng lập tài khoản Người bán với thông tin giả trên sàn TMĐT giả mạo các cửa hàng, công ty kinh doanh trên thực tế để tạo lòng tin cho khách hàng.

2. Sau đó các đối tượng đăng bán các sản phẩm có mức giá rẻ hơn niêm yết từ 3-4 lần, cùng với đó những những dòng mô tả như “giảm giá sốc”, “thanh lý xả kho” và những mặt hàng này đều có giá trị cao nhỏ gọn và dễ có hàng giả, hàng nhái như đồ điện tử, điện thoại,…

3. Khi người mua đặt đơn hàng, các đối tượng sẽ được sàn TMĐT cung cấp thông tin cá nhân của người mua và sử dụng các phương thức liên lạc như Zalo, Facebook để chủ động liên lạc dụ dỗ mua các mã giảm giá (voucher) để giao dịch trực tuyến không thông qua sàn TMĐT mới mức giá thấp hơn mức giá đang niêm yết

4. Sau khi người bị hại chuyển khoản thanh toán, các đối tượng chặn liên lạc hoặc gửi bưu kiện trong đó có các vật phẩm không giá trị.

Thủ đoạn 2:

1. Các đối tượng cài đặt đơn hàng ở trạng thái treo hoặc hủy đơn hàng nhưng vẫn tạo đơn vận chuyển của các công ty vận chuyển logistic đến địa chỉ người mua.

2. Khi đó đối tượng tráo hàng, thay đổi hàng thật bằng các mặt hàng giả, hàng nhái hoặc vật phẩm không có gí trị. Người bị hại sử dụng phương thức thanh toán trả trước và không kiểm tra sản phẩm khi nhận hàng hoặc lầm tưởng đây là sản phẩm mình đặt mua trên sàn TMĐT vẫn tiến hành thanh toán tiền bình thường khi nhận hàng.

3. Do việc giao dịch của người bị hại ngoài phạm vi của các sàn TMĐT nên người dùng không được đảm bảo quyền lợi đổi trả, hoàn tiền sản phẩm vì hệ thống các sàn TMĐT không ghi nhận bất kỳ giao dịch mua hàng hay xác định người dùng bị thiệt hại.

Thủ đoạn 3:

1. Các đối tượng tự nhận là nhân viên của các sàn TMĐT hỗ trợ về việc đổi trả về đơn hàng mà bạn đã đặt trên các sàn TMĐT trước đó. Lợi dụng nhu cầu phát sinh đổi trả từ bạn, các đối tượng sẽ hứa thu hồi và hoàn tiền/đền tiền gấp 3 lần, sau đó lừa bạn bấm vào link lừa đảo và yêu cầu người bị hại cung cấp thông tin cá nhân như: số điện thoại, tên định danh, chi tiết thông tin thẻ tín dụng/tài khoản ngân hàng(bao gồm cả mật khẩu và/hoặc OTP) để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của người bị hại.

2. Các đối tượng gửi tin nhắn/cuộc gọi với nội dung “Bạn được nhận một phần quà vì bạn là khách hàng may mắn trúng thưởng của chương trình nào đó” hoặc “Bạn là khách hàng thân thiết”… Các đối tượng này sẽ yêu cầu người bị hại phải trả thêm phí vận chuyển hoặc phí hỗ trợ.

3. Các đối tượng sẽ gửi tin nhắn đến người bị hại hoặc đăng tin tuyển dụng trên các trang thông tin trôi nổi bằng các giả mại là nhân viên/ nhân sự cấp cao của các sàn và tuyển dụng cộng tác viên không chính thống, với các nội dung như tuyển số lượng nhân viên chuyên đặt hàng hoặc mỗi ngày ban có thể dễ dàng kiếm tiền bằng điện thoại di động. Nội dung tin nhắn yêu cầu ngươi vị hại kết bạn trên ứng dụng thông tin khác nhằm trục lợi thông tin các nhân cũng như với những mục đính không tốt khác.

Thanh toán không dùng tiền mặt trở thành xu hướng tại Việt Nam

file:///C:/Users/Dell/Downloads/Visa%20-%20Shaping%20Future%20of%20Commerce%20-%20VN%20Cashless%20Day%20Conference%20-%20VI.pdf

Kính gửi: Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Sở Công Thương  triển khai thư mời số 373/CV-BTT ngày 07/6/2023 về mời tham dự hội thảo chương trình Ngày không tiền mặt năm 2023 do Báo tuổi trẻ chủ trì

-        Thời gian: 13 giờ đến 17 giờ ngày thứ sáu, ngày 16/6/2023

-        Địa điểm: Khách sạn Rex – số 141 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

Chi tiết nội dung hội thảo theo văn bản đính kèm

Rất mong nhận được sự tham gia của Quý đơn vị./.

NTNS

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2213/QĐ-UBND về Ngày chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Đồng Nai lấy ngày 10-10 hàng năm làm ngày chuyển đổi số của tỉnh.

Trong quyết định nêu rõ, ngày chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai được tổ chức hằng năm nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh về vai trò ý nghĩa và lợi ích của CĐS; thúc đẩy sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia toàn dân bảo đảm sự thành công CĐS tỉnh Đồng Nai; đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 28-3-2022 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 và chương trình chuyển đổi số đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 của tỉnh Đồng Nai.

Đổi mới công nghệ, đa dạng hóa thị trường, các chuỗi cung ứng, sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

 Công tác cChuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn; tạo thói quen cho người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ trực tuyến thông qua tuyên truyền, hướng dẫn. Mọi chính sách hướng đến người dân và phải có công dân số. Bên cạnh đó, chuyển đổi số cần có sự đồng thuận, liên kết chung tay cùng đoàn kết phát huy sức mạnh tập thể, sức mạnh “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”

 

Ngày 13-10 hàng năm đã trở thành là Ngày Doanh nhân Việt Nam, nhằm khuyến khích và tôn vinh vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân vì những cống hiến, đóng góp cho phát triển đất nước. Với việc đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, khai thác, sử dụng các nguồn lực, doanh nhân Việt Nam đang là lực lượng chủ lực trong việc thay đổi cơ cấu kinh tế quốc dân, đóng góp quan trọng vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo dòng lịch sử, ngày 13/10/1945, tức khoảng hơn một tháng sau ngày đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi một bức thư cho giới Công thương Việt Nam để nhấn mạnh vai trò to lớn của giới Công thương trong công cuộc kiến thiết đất nước.

Trong bức thư, Bác viết: "...Hiện nay Công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích quốc lợi dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng...". 

Bác cũng nhấn mạnh thêm: "Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng".  Chính những dòng thư chứa chan tình cảm này của Bác là cơ sở để vào năm 2004 Chính phủ chính thức công nhận ngày 13/10 hàng năm là Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định lấy ngày 13/10 hàng năm là Ngày Doanh nhân Việt Nam là một sự công nhận chính thức của nhà nước đối với những đóng góp, nỗ lực của các doanh nhân Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh những cống hiến to lớn, vô cùng giá trị của các doanh nhân Việt Nam đối với sự nghiệp phát triển quốc gia, đặc biệt là phát triển nền kinh tế nước nhà. Điều này tạo thêm động lực để các thế hệ trẻ tiếp tục nâng cao vai trò của mình, đưa phòng trào thi đua sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển. Thêm vào đó, ngày Doanh nhân Việt Nam cũng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo của đội ngũ doanh nhân.

Sở Công Thương gửi lời chúc mừng đến các doanh nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, chúc  Quý đơn vị luôn mạnh khỏe, vững vàng trong sự nghiệp, vận hành công ty ngày càng phát triển.

(NTNSANG)

Quảng cáo